Khi thực hiện hàn có nhiều thao tác hay tác động làm cho mối hàn không chuẩn xác, xuất hiện các khuyết tật hàn ảnh hưởng tới độ an toàn vì thế phải giám định, kiểm tra mối hàn.

Phương pháp kiểm tra mối hàn chính xác cao nhất hiện nay là sử dụng máy siêu âm mối hàn để phát hiện nhanh và chuẩn xác các khuyết tật để khắc phục kịp thời.

Khuyết tật mối hàn là lỗi gây ra do bị sai lệch về hình dáng bên ngoài bề mặt kim loại đối chiếu với thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẩm mỹ mối hàn.

Siêu âm mối hàn sẽ phát hiện nhiều: vết nứt, mối hàn không liên kết, hàn không xuyên qua không đầy đủ, không gian rỗng khi đông cứng, lệch cạnh, cháy cạnh, lớp chân trong mối hàn và nhiều lỗi khác.

Đi sâu về việc kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm

Khái niệm siêu âm mối hàn là như thế nào?

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm là cách kiểm tra mối hàn không phá hủy sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Thực hiện kĩ thuật siêu âm mối hàn là việc thu nhận các xung phản hồi khi kiểm tra

Các phương pháp siêu âm mối hàn được thực hiện ở vùng có tần số 0.1 đến 20MHz và dải bước sóng 1 đến 10mm ( sóng siêu âm có tần số cao) . Vận tốc sóng siêu âm tùy thuộc vào vật liệu và thường nằm trong khoảng 1000-6000m/s được truyền vào vật liệu cần kiểm tra thông qua đầu phát sóng và thu nhận các xung phản hồi.

Xung phản hồi xác định chính xác cường độ sóng siêu âm phản xạ lại hoặc truyền qua. Xung truyền qua cùng với thời gian truyền sóng, nên kỹ thuật viên siêu âm có thể đánh giá được các khuyết tật thông qua việc kiểm tra mối hàn hoặc vật thể kiểm tra.

Nguyên lý của phương pháp siêu âm mối hàn

Sử dụng sóng âm chiếu vào mối hàn cần kiểm tra với đầu dò tạo sóng âm ở tần số cao. Chùm sóng âm đi qua môi trường mà chỉ tồn tại một chất theo đường thẳng cho đến khi gặp biên âm thanh. Biên âm thanh là nơi mà phần âm thanh bị phản xạ lại.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp siêu âm mối hàn

Áp dụng vào kiểm tra mối hàn: chùm siêu âm gặp môi trường khuyết tật ở mối hàn sẽ có hiện tượng phản xạ, thẩm thấu và có sự biến đổi sóng.

Ta có thể đo đạc âm thanh thu lại sẽ biết được khuyết tật trong vật. Phương pháp kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm để phát hiện khuyết tật có thể được ứng dụng trong kiếm tra mối hàn kim loại, mối hàn nhựa hay hầu hết các loại mối hàn có tính liên kết dính.

Ưu điểm của phương pháp siêu âm mối hàn

Là bí quyết an toàn trong tất cả các ngành công nghiệp.

Đảm bảo kịp thời phát hiện toàn bộ lỗi của mối hàn.

Phương pháp siêu âm mối hàn kiểm tra được hầu hết các vật liệu ( kim loại, phi kim,…)

Kết quả kiểm định, hồ sơ dữ liệu có thể số hóa.

Kiểm tra các hệ thống trên không trung

Các thiết bị siêu âm đời mới là các thiết bị với bộ ắc quy, thời gian kiểm tra có thể nhiều hơn 12h.

Nhược điểm của phương pháp siêu âm

Mối hàn được siêu âm phải được mài nhẵn để quét đầu dò đảm bảo chính xác.

Phương pháp siêu âm kiểm tra mối hàn chỉ áp dụng với những mối hàn có độ dày trêm 8mm.

Chi phí kiểm định hơi cao.

Đòi hỏi người kiểm tra phải kỹ năng chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm.

Tại Kiểm định KV2 chúng tôi, các kiểm định viên luôn luôn được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp để có thể thực hiện kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm.

Các kiểm định viên sẵn sàng trao đổi các kiến thức được đào tạo tích hợp với kinh nghiệm của bản thân để mang đến cho quý khách hàng phương pháp siêu âm hiện đại, tối tân nhất để phát hiện các khuyết tật ở mối hàn.